Rang hạt mắc khén đúng cách tại nhà

Rang hạt mắc khén đúng cách tại nhà

  Rang hạt mắc khén thế nào cho đúng? Chắc chắn không nhiều người biết. Bài viết hôm nay Thực Phẩm Tiện Lợi sẽ chia sẻ đến các bạn cách rang hạt mắc khén. Những bạn nào đặt mua hạt mắc khén chưa rang thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Gọi ngay Hotline : 0987.506.349 Để đặt mua hạt mắc khén rang sẵn .

Các dụng cụ cần thiết để rang hạt mắc khén

chao-rang-mac-khen

Chảo ( loại chảo càng dày càng tốt)

Bếp than ( bếp củi, bếp gas) đều được

Chày và cối ( bạn có thể sử dụng cối xay sinh tố nhưng tốt nhất là chày và cối)

Một lọ thủy tinh có nắp đậy kín để đựng mắc khén thành phẩm

Một chiếc bát tô

Các bước rang hạt mắc khén chuẩn:

rang-mac-khen

Bước 1: Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ hết cỡ, càng nhỏ càng tốt. Để lửa to sẽ cháy ngay mắc khén

Bước 2: Khi chảo đã khô nước, chúng ta đổ mắc khén vào chảo và đảo thật đều tay. Lưu ý không nên đổ quá nhiều mắc khén một lúc sẽ khiến chúng không chín đều, làm giảm chất lượng.

Bước 3: Khi bắt đầu thấy mùi thơm và mắc khén có khói trắng bốc lên thì chúng ta tắt bếp. Đảo thêm một chút nữa đến khi thấy thơm lừng thì đổ ra bát tô để nguội.

Bước 4: Để chừng 30-45 phút cho mắc khén nguội hẳn thì chúng ta bắt đầu giã nhỏ. Nếu bạn không giã có thể sử dụng máy xay để xay.

Bước 5: Cho mắc khén vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn và đậy nắp thật kín để dùng dần

Kinh nghiệm khi rang mắc khén:

Trong quá trình rang mắc khén, nếu cảm thấy chảo quá nóng chúng ta có thể tạm thời nhấc cao chảo lên và tiếp tục rang đều, hạ nhiệt thì tiếp tục đặt xuống.

Tuyệt đối không để lửa to bởi mắc khén có tinh dầu, cực kì bén lửa và dễ cháy mùi khét.

Lưu ý không rang mắc khén quá lâu, chỉ thấy mùi mắc khén bắt đầu có mùi thơm, có khói trắng bắt đầu xuất hiện nhiều thì tắt bếp, tiếp tục đảo thêm một chút rồi đổ ra bát đựng. Không để mắc khén đã rang chín trên chảo rất dễ cháy khét.

Phải để mắc khén thật sự nguội mới được giã nhỏ. Bởi mắc khén có tinh dầu sẽ bị bết, kết dính làm giảm chất lượng vốn có của nó. Nếu bạn giã mắc khén lúc còn nóng, thậm chí chỉ hơi ấm thôi nó cũng dễ bị bết dính, không được tơi. Cái này giống như bạn rang lạc đấy, nóng nó không giòn như để nguội được.

Bạn nên giã nhỏ mắc khén thì càng dễ ăn, không bị lạo xạo rất khó chịu. Tuy nhiên cũng không cần quá nhỏ thành bột mịn, chỉ cần vỡ vụn là được. Mắc khén đã rang lên rất giòn nên bạn chỉ cần giã qua qua là chúng đã vụn rồi.

Nên giã mắc khén bằng cối và chày hay xay bằng máy xay?

bao-quan-mac-khen

Thật ra chuẩn bài là phải giã nhỏ bằng cối và chày. Với cách này thì mắc khén có phần thơm hơn, mang hương vị đặc trưng hơn. Cách này thì tuyệt vời nhất.

Với cách sử dụng máy xay thì mắc khén có phần mịn hơn, nhanh hơn nhưng lại không thơm được bằng. Cá nhân tôi thấy các bạn nên sử dụng chày và cối giã cho chuẩn. Nếu không bạn có thể cho vào bát con và dùng chuôi dao bằng gỗ, đầu bằng giã nhẹ và chúng cũng vỡ nát để sử dụng được rồi.

Đặt mua hạt mắc khén tại Fanpage : https://www.facebook.com/cuahang3mien/

Kinh nghiệm bảo quản mắc khén

Mắc khén bảo quản tốt nhất trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không để mắc khén đã rang còn nóng vào lọ mà phải để thật nguội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *