Bà bầu ăn mắm cá rò được không? Cần chú ý điều gì khi ăn?

Bà bầu ăn mắm cá rò được không?

Mắm cá rò là một trong những loại mắm giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho cơ thể. Trong mắm chứa các axit amin, bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, Bà bầu ăn mắm cá rò được không? Nếu các mẹ đang thắc mắc vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Hiểu rõ có nên ăn mắm cá rò không sẽ giúp mẹ bầu chủ động trong việc chọn lựa dinh dưỡng trong thai kỳ. Từ đó biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho con. 

Mắm cá giò giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Mắm cá giò giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Mắm cá rò được tạo ra bằng nguyên vật liệu chính là cá rò ướp muối và những gia vị khác. Mắm cung cấp chất đạm và một số dưỡng chất khác. Dựa vào thành phần nguyên vật liệu. Hầu hết nhiều loại mắm đều được chế biến từ những loại tôm cá ướp muối theo tỷ lệ nhất định. Qua quá trình tự phân hủy tạo ra. các loại mắm truyền thống giàu đạm. Nó có vị ngọt tự nhiên khi ăn kèm nhiều món thịt đều cuốn hút trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Mắm cá rò mang lại những dưỡng chất như DHA, protein, vitamin B1, B2, PP, B12…

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt, hiếm thấy thiếu mắm. Các món ăn, khi ăn với mắm đều ngon khó cưỡng nổi. Như: Gỏi cuốn mắm nêm, bún bò Huế mắm ruốc, bún đậu mắm tôm. Bún riêu mắm tôm, thịt chưng mắm tép… Cũng bởi thành phần các chất cần thiết của những món mắm mà bữa cơm truyền thống việt nam vẫn giàu các chất cần thiết. Dù thoạt nhìn có vẻ thanh đạm, đơn giản.

Bà bầu ăn mắm cá rò được không? 4 tác dụng khi bà bầu ăn mắm cá rò

Bà bầu ăn mắm cá rò được không? Cùng nghiên cứu tác dụng của mắm cá với bà bầu.

Cung cấp sắt

Trong mắm cá rò có chứa rất nhiều khoáng chất sắt. Vi khoáng này rất cần thiết cho cơ thể. Giảm tình trạng thiếu máu, sinh non, băng huyết của bà bầu. Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglbin (một loại protein có trong cấu trúc của hồng cầu). Chức năng vận chuyển oxy đi tới các cơ quan. Thiếu sắt trong quá trình thai nghén sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi. Gia tăng khả năng mẹ sinh non, trẻ sinh ra bị thiếu cân. Nghiêm trọng hơn là thai nhi có thể bị chết lưu, tử vong sau khi sinh.

Ở phụ nữ mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên khoảng 50%, hàm lượng sắt cần cho mỗi ngày khoảng 30 mg. Theo các chuyên gia, cứ 10 ml mắm cá rò sẽ cung cấp 10 mg sắt. Nhờ việc sử dụng mắm thường xuyên. Tỷ lệ phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt ở nước ta thấp hơn so với các nước khác.

Bà bầu ăn mắm cá rò được không?

Cung cấp chất béo Omega 3 (DHA và EPA)

Omega 3 là acid béo cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Omega 3 làm giảm mớ máu, bảo vệ hệ tim mạch. Nó là một nhân tố không thể thiếu trong phát triển hệ thần kinh và thị lực của thai nhi (nhất là 3 tháng cuối thai kì). Omega 3 còn có khả năng giảm chứng trầm cảm sau sinh của bà bầu. Trẻ sơ sinh được bổ sung omega đầy đủ hệ miễn dịch tốt hơn.

Cung cấp các acid amin quan trọng cho cơ thể

Acid amin hình thành nên tế bào, sửa chữa các mô, tạo kháng thể nâng cao miễn dịch. Trong 8 loại acid amin không thể thay thế. Đây là những acid amin cơ thể không tự tổng hợp được mà cần cung cấp bằng các thực phẩm bên ngoài. Mắm cá rò có tới 5 loại: valine, isoleutine, phenylalanine, methyonine, lysine.

Cung cấp vitamin B12

Phụ nữ mang thai ăn mắm cá rò giúp cung cấp vitamin B12 cho cơ thể. Vitamin B12 tham gia quá trình trưởng thành và hình thành nhân của hồng cầu, là một loại vitamin rất có lợi cho quá trình tạo máu của bà bầu trong kì thai nghén. Trong suốt thời gian mang thai, bà bầu nếu được cung cấp đầy đủ Vitamin B12 thì con sinh ra khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các dị tật ống thần kinh. B12 cũng là một loại vitamin mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Bổ sung vitamin B12 bằng việc ăn mắm cá rò là một lựa chọn không tồi. Theo các nghiên cứu đưa ra, cứ 100 ml mắm cá rò sẽ có chứa 5 mcg B12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *